fbpx
Các Loại Hình Nhà Ở Ở Pháp

Các Loại Hình Nhà Ở Ở Pháp

Tìm nhà ở là một bước vô cùng quan trọng trong hành trình chuẩn bị du học Pháp ! Và tìm nhà phù hợp với sinh viên ở các thành phố lớn tại Pháp không phải lúc nào cũng đơn giản. Tuy nhiên thì có rất nhiều các loại hình nhà ở đa dạng. Lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu tìm nhà sớm nhất có thể.

KÝ TÚC XÁ SINH VIÊN & HỒ SƠ XÃ HỘI SINH VIÊN (DOSSIER SOCIAL ETUDIANT)

Phòng ở ký túc xá sinh viên (cités universitaires), hay còn gọi là « cités U », được quản lí bởi các CROUS (Trung tâm phục vụ sự nghiệp Đại học và giáo dục phổ thông khu vực). Đây là loại hình nhà ở tiết kiệm nhất. Một vùng lại có một CROUS riêng, có hoạt động riêng và mạng lưới internet riêng.

Một số trường có dành riêng phòng cho sinh viên quốc tế. Hãy tham khảo qua bộ phận Hợp tác quốc tế ở trường bạn hoặc bộ phận quản lí học bổng chỗ bạn để xem liệu họ có liên kết thoả thuận với CROUS hay không.

Nếu không có sự hỗ trợ của trường, khả năng bạn được thuê phòng của CROUS sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu các mục « logement » hay « international » trên trang web của CROUS để biết được những điều kiện được thuê phòng ký túc xá sinh viên. Hãy chú ý xem đúng trang của CROUS của trường mà bạn đăng kí dự tuyển.

Để được ở phòng của CROUS, bạn phải làm hồ sơ xã hội sinh viên (DSE) :

 • Đăng nhập vào https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/ và tự tạo hồ sơ DSE của bạn. Bạn phải nói rõ trong hồ sơ nguyện vọng học tập của mình và yêu cầu xin phòng ở tương ứng với nguyện vọng. Mỗi nguyện vọng một đơn xin. Các sinh viên quốc tế thì sẽ không được xin tài trợ phòng ở của CROUS.
 • Một loại mẫu giấy để điền vào sẽ được gửi đến mail của bạn trong vòng 48h bởi trường bạn sau khi tạo hồ sơ ở trên.
 • Kiểm tra kĩ, sửa đổi và hoàn thành hồ sơ đó rồi in ra và gửi lại kèm theo các giấy tờ đi kèm theo yêu cầu. Hồ sơ phải được gửi lại trong vòng không quá 8 ngày.

Sau đây là những trang web hữu ích cho bạn :

CÁC LOẠI HÌNH KÝ TÚC XÁ SINH VIÊN KHÁC

Ký túc xá của các trường hay các cơ sở đào tạo tư thục

Các trường grande école cũng như các cơ sở đào tạo tư thục thường có ký túc xá sinh viên của riêng mình trong khuôn viên trường. Để biết điều kiện được ở trong ký túc, hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận nhà ở cho sinh viên ở trường bạn dự tuyển. Các khu ký túc này thường được dành cho sinh viên quốc tế. Vậy nên bạn có thể xin đặt phòng trên trang web của trường ngay sau khi được nhận.

Ký túc xá sinh viên tư nhân

Thuê phòng hay nhà ở những khu này thường sẽ đắt hơn so với các khu ký túc xá của CROUS vì có thêm cả phí các dịch vụ chung như giặt là, mạng Internet, phòng tập thể hình, v.v.

Bạn có thể tham khảo tìm các ký túc xá này trên các trang :

student.comsuitetudes.comstudelites.com, Les EstudinesLamy Résidences và Fac-Habitat.

Các hội quán sinh viên

Bạn có thể có cơ hội thuê được nhà ở trong một hội quán sinh viên hoặc hội quán của tập hợp các bạn trẻ. Đây là hình thức nhà ở có giá tiền cao hơn so với kí túc xá cités-U nhưng thấp hơn so với ký túc xá sinh viên tư nhân. Để biết thêm, hãy truy cập vào các trang résidences Parme và foyers de jeunes travailleurs. Ở Paris, các bạn có thể tham khảo Trung tâm đón tiếp quốc tế (Centre d’accueil international), Union Nationale pour l’Habitat des Jeunes và Association Etape.

THUÊ NHÀ Ở TƯ NHÂN

Nếu không thuê được phòng của CROUS, không có chỗ trong các hội quán hay trong các kí túc xá sinh viên, bạn sẽ phải chuyển sang tìm môt cơ quan tư nhân hay một dịch vụ bất động sản để tìm phòng ở hoặc căn hộ cho thuê.

Nếu bạn tìm nhà qua một trung tâm môi giới, bạn sẽ phải mất một khoản thù lao trả cho trung tâm (tối đa là một tháng tiền nhà).

Để tìm nhà không cần qua trung tâm, bạn có thể truy cập các trang web :

De Particulier à ParticulierChambres à louerLodgisHoliday FlatMorning CroissantHomelidaysAir BnBUniplacesHouse Trip

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn hình thức thuê nhà ở chung. Bạn sẽ ở cùng nhà với các sinh viên khác, từ đó có thể chia tiền nhà và giảm chi phí : quả là một giải pháp tiết kiệm và thuận tiện ! Hãy thử tìm kiếm trên trang Colocation.frAppartager.comLa Carte des Colocs.

Nhìn chung, bạn sẽ phải kí hợp đồng thuê nhà một năm (nếu qua trung tâm sẽ là ba năm). Tuy nhiên bạn vẫn có thể chuyển đi sớm hơn so với hạn hợp đồng nếu bạn có thông báo trước, tức là bạn phải báo với chủ nhà về việc chuyển đi trước đó một tháng nếu phòng bạn thuê có đầy đủ tiện nghi sẵn, trước đó ba tháng nếu bạn thuê phòng trống, trừ khi bạn nhà bạn thuê ở những vùng thành phố lớn hay khu dân cư đông đúc cao điểm.

HIỂU CÁC MẨU TIN QUẢNG CÁO

Số lượng phòng được chỉ ra trong bảng phân loại tương ứng với số lượng phòng mà có thể sinh hoạt được trong đó (phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn); nó không bao gồm nhà bếp, phòng tắm hoặc hành lang. Ví dụ: “hai phòng” có nghĩa là căn hộ sẽ bao gồm một phòng ngủ và một phòng khách, cũng như một nhà bếp và một phòng tắm.

Để giúp bạn, dưới đây là các tên và chữ viết tắt phổ biến nhất:

 • Studio: phòng độc đáo có bếp nhỏ
 • T2 hoặc F2: căn hộ hai phòng
 • T3 hoặc F3: căn hộ ba phòng
 • SdB: phòng tắm (có bồn tắm)
 • Salle d’eau : phòng tắm (có vòi sen)
 • Appt. : căn hộ, chung cư
 • RdC: Tầng trệt
 • Asc. : thang máy
 • TBE: tình trạng rất tốt
 • CC (charges comprises): đã bao gồm phí. Các khoản phí này là chi phí được cộng vào giá thuê để bảo trì tòa nhà và các dịch vụ chung cho tất cả cư dân của tòa nhà (dọn dẹp các khu vực chung, thu gom rác thải, v.v.)

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn