Tìm Hiểu Điều Kiện Du Học Đức

Là một thiên đường giáo dục đại học Đức là quốc gia có số lượng trường đại học đứng trong danh sách các trường đại học danh giá nhất thế giới. Ở Đức học sinh/sinh viên sẽ tìm thấy vô số khóa học để lựa chọn và các bằng cấp có giá trị toàn cầu hứa hẹn khả năng tuyển dụng cao và chi phí sinh hoạt hợp lý. Trong bài viết kỳ này hãy cùng Europe Education tìm hiểu về các điều kiện du học Đức nhé!

Thủ tục APS khi du học Đức như thế nào?

Thủ tục APS gồm: thẩm tra hồ sơ, sau khi đủ điều kiện sẽ tiến hành bài thi kiểm tra năng lực TestAS và  phỏng vấn (thường dành cho du học sinh hệ Cao học). Sau đó cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ APS. Chứng nhận này có hiệu lực vô thời hạn và là điều kiện để xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức.

Không có gì ngạc nhiên khi Đức được xếp hạng trong số những điểm đến hàng đầu thế giới cho sinh viên quốc tế. Theo thống kê chính thức mới nhất, có hơn 357.000 sinh viên nước ngoài muốn lấy bằng đại học ở Đức trong khi con số này đang tăng lên đều đặn theo từng năm.

Để có thể du học Đức bạn cần phải có và đáp ứng rất nhiều điều kiện khác nhau về hồ sơ cũng như trình độ học vấn cần thiết, đáp ứng được những yêu cầu đề ra của trường.

Tìm Hiểu Điều Kiện Du Học Đức
Du học Đức cần gì?

Điều kiện học vấn khi du học Đức

Du học hệ dự bị và hệ Đại học

Kỳ thi trung học phổ thông năm 2019 có nhiều thay đổi nên điều kiện cho chương trình này yêu cầu.

* Tốt nghiệp THPT với:
+ Tổng điểm thi 6 môn trên 36 điểm.
+ Không có môn thi nào dưới 4.
+ Có ít nhất 4 môn thi trên 6.
+ Bắt buộc thi môn ngoại ngữ, không dùng chứng chỉ để thay thế.
+ Trúng tuyển vào trường Đại học chính quy tại Việt Nam.

* Ngoại ngữ: chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc tiếng Anh IELTS 6.0.

Điều kiện du học Đức hệ dự bị Đại học

– Nếu thỏa các điều trên, bạn sẽ vào trường Dự bị Đại học cùng nhóm ngành. Nếu có thêm chứng chỉ tiếng Đức DSD I hoặc DSD II và xác nhận của điều phối viên DSD, bạn sẽ được chuyển vào trường dự bị và không giới hạn chuyên ngành.

– Nếu đã tốt nghiệp Cao Đẳng thì sẽ học lớp dự bị Đại học cùng ngành. Nếu thi lên Đại học thành công thì sẽ được chuyển thẳng vào năm nhất trường Đại học cùng ngành.

– Nếu chưa tốt nghiệp Đại học chính quy, các bạn bắt buộc phải học lớp dự bị Đại học rồi mới chuyển lên Đại học.

– Nếu đã tốt nghiệp Đại học chính quy và thỏa các điều kiện trên thì sẽ được chuyển thẳng vào năm nhất trường Đại học cùng ngành.

Điều kiện du học Đức hệ Đại học

Du học hệ cao học (Thạc sỹ)

Bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:
– Tốt nghiệp Đại học chính quy Việt Nam kèm luận văn tốt nghiệp.
– Điểm GPA tốt nghiệp: 7.5 trở lên.
– Các chứng chỉ khác: GMAT (ngành quản trị), GRE (ngành kinh tế),…
– Kinh nghiệm thực tế đối với chuyên ngành theo học.
– Ngoại ngữ: trình độ tiếng Đức trên B1, tiếng Anh IELTS trên 6.5 (tùy chuyên ngành).

Ngoài những điều kiện du học Đức trên, tùy theo chuyên ngành và trường bạn chọn sẽ có những yêu cầu phụ khác hoặc những yêu cầu cao hơn. Những điều này thường xuyên thay đổi theo từng năm học nên các bạn nên cập nhập thông tin mới nhất.

Điều kiện du học Đức hệ Cao học

Thủ tục APS khi du học Đức

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin học đại học tại Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên từ Việt Nam muốn học đại học ở Đức.

Đại sứ quán Đức nộp hồ sơ APS:

– Địa chỉ: 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
– Điện thoại: +84 24-3267 3361 (giải đáp qua điện thoại thời gian từ 14h00 đến 15h00, từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần).

Thủ tục APS khi du học Đức

Cấu trúc bài thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra học thuật dành cho du học sinh nhằm đánh giá khả năng học Đại học Đức của sinh viên nước ngoài, giúp so sánh năng lực của mình với du học sinh khác. Đây được xem là điều kiện các trường Đại học Đức dùng để ưu tiên xét tuyển.

TestAS được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh (nên có trình độ B1+ hoặc cao hơn để làm được tốt) và bao gồm các phần như sau:

Phần chính (Kerntest, Core Test), kiểm tra viết bình thường, 110 phút

Phần chuyên Ngành, cũng kiểm tra viết bình thường, từ 145 – 150 phút và được chia thành các Modul:
– Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội.
– Khoa học Kỹ thuật.
– Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên.
– Kinh tế học.

Thi TestAS để đánh giá năng lực trước khi du học Đức

Điều kiện chứng minh tài chính khi du học Đức

Các giấy tờ chứng minh tài chính

– Giấy cam kết bảo lãnh: chỉ áp dụng với trường hợp bạn có người thân bảo lãnh bên Đức. Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa tự kiếm được thu nhập thường sẽ cần người bảo lãnh.

– Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức hoặc ngân hàng Việt Nam được Đức chấp nhận. Bạn phải bỏ vào ngân hàng số tiền tối thiểu là 8.040 Euro. Đây là điều kiện bắt buộc và bạn chỉ có thể rút tối đa 670 Euro từ tài khoản này mỗi tháng khi du học Đức.

– Giấy chứng nhận bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức.

Hy vọng những thông tin cơ bản này đã phần nào giúp bạn có được thêm thông tin về quy trình và các điều kiện cần đáp ứng khi du học Đức. Để biết thêm thông tin hay lắng nghe tư vấn chọn ngành, chọn trường học phù hợp khi du học Đức, vui lòng liên hệ chúng tôi tại Europe Education.

Đọc thêm: Điều kiện du học Pháp

Nhận tư vấn về Du Học Đức tại đây.