fbpx
Tìm Hiểu Về Du Học Thụy Điển 2022

Tìm Hiểu Về Du Học Thụy Điển 2022

Là một quốc gia nằm ở Bắc Âu, Thụy Điển nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, phúc lợi xã hội tốt cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. “Chiếc nôi của những giải Nobel” có bề dày lịch sử đáng tự hào về giáo dục và học thuật, đây cũng là môi trường phát triển sôi động của nhiều ngành công nghiệp và các công ty khởi nghiệp. Trong bài viết này hãy cùng Europe Education tìm hiểu về du học Thụy Điển nhé!

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển có gì hay?

Thụy Điển theo Hệ thống Giáo dục Bologna. Sinh viên quốc tế có thể du học Thụy Điển theo các khóa học ngắn hạn, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Hầu hết các khóa học ngắn hạn là khóa học tiếng Anh và có sẵn ở các trường đại học khác nhau. Sinh viên quốc tế có thể được nhập học dễ dàng vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học Thụy Điển.

Du học Thụy Điển
Du học Thụy Điển

Ưu điểm khi chọn du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển đưa bạn tiếp xúc nền giáo dục tiêu chuẩn cao với các cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân không giới hạn.

 • Xếp thứ 5 thế giới về chất lượng giáo dục, có 5/39 trường nằm trong top 200 đại học tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education 2022).
 • Hơn 1.000 chương trình cử nhân, thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh ở đa dạng lĩnh vực: khoa học máy tính, AI, công nghệ thông tin và truyền thông, kỹ thuật (cơ khí, phần mềm, vật liệu, điện, sản xuất…), công nghệ (môi trường, năng lượng bền vững, y sinh, nano…), khoa học tự nhiên, logistics và chuỗi cung ứng, kinh doanh, quản lý, marketing, khoa học xã hội và nhân văn, ngôn ngữ, giáo dục, thiết kế, kiến trúc, y khoa, chăm sóc sức khỏe…
 • Học bổng từ 25% – 100% học phí. Chi phí sinh hoạt hợp lý, chất lượng cuộc sống cao.
Du học Thụy Điển để được tiếp cận nền giáo dục top 5 thế giới
Du học Thụy Điển để được tiếp cận nền giáo dục top 5 thế giới

Chính sách làm thêm không giới hạn thời gian trong suốt khóa học và sinh viên quốc tế được ở lại Thụy Điển 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. Thụy Điển dẫn đầu thế giới về tỉ lệ công ty khởi nghiệp trên bình quân đầu người và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty quốc tế, mang đến rất nhiều cơ hội việc làm.

 • Thụy Điển xếp thứ 2 thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo nên bạn sẽ dễ dàng giao tiếp bằng ngôn ngữ này ở trong và ngoài lớp học.
 • Thủ tục hồ sơ và chứng minh tài chính du học Thụy Điển không quá phức tạp.
 • Thụy Điển nằm trong khối Schengen nên sinh viên dễ dàng đến thăm các quốc gia châu Âu khác trong khối. Hệ thống giao thông thuận lợi và nhanh chóng cũng giúp sinh viên dễ dàng di chuyển trên khắp Thụy Điển.
 • Văn hóa và lối sống độc đáo mang đến một góc nhìn mới và lối tư duy cho cuộc sống “vừa đủ”, cân bằng và bền vững.
 • Đọc thêm: Các thông tin du học Châu Âu

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển

Thụy Điển theo Hệ thống Giáo dục Bologna. Sinh viên quốc tế có thể du học Thụy Điển theo các khóa học ngắn hạn, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Hầu hết các khóa học ngắn hạn là khóa học tiếng Anh và có sẵn ở các trường đại học khác nhau. Sinh viên quốc tế có thể được nhập học dễ dàng vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học Thụy Điển.

Cấp độ cử nhân còn được gọi là chu kỳ đầu tiên ở Thụy Điển. Có nhiều khóa học cử nhân bằng tiếng Anh ở cấp độ này. Sinh viên phải hoàn thành chương trình trung học phổ thông để đủ điều kiện học bậc cử nhân. Cấp độ thạc sĩ còn được gọi là chu kỳ thứ hai với đa dạng lựa chọn chương trình cho sinh viên quốc tế.

Các trường đại học Thụy Điển cung cấp chương trình tiến sĩ cho các ứng viên cạnh tranh trên toàn cầu. Thời gian nghiên cứu tiến sĩ ở Thụy Điển là 5 năm và được trả lương. Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch và hộ chiếu Thụy Điển sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Du học Thụy Điển đưa bạn đắm mình vào môi trường học thuật chất lượng cao với bạn bè quốc tế và các trải nghiệm học tập khác biệt

Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới và sáng tạo. Giáo dục Thụy Điển cũng nhằm khơi dậy và phát huy tối đa sức sáng tạo, không ngại thử thách của người học. Những ý tưởng của sinh viên được cố vấn, hỗ trợ để triển khai trong thực tế. Các trường đại học Thụy Điển khuyến khích sinh viên làm việc dựa trên thế mạnh và tài năng của họ, thay vì cản trở sự sáng tạo.

Đọc thêm: Các thông tin du học Châu Âu

Các bậc học dành cho sinh viên quốc tế du học Thụy Điển

Dự bị đại học (pathway)

Dành cho các bạn chưa đủ điều kiện IELTS (từ 5.0 đến 6.0) khi muốn học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại Thụy Điển. Khóa pathway của Đại học Jonkoping được thiết kế nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường, đồng thời rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để thích nghi với phong cách giảng dạy và học tập đại học tại Thụy Điển. Khóa pathway cũng bao gồm các giờ học tiếng Thụy Điển cơ bản, tham quan và làm quen với cuộc sống Thụy Điển để giúp sinh viên hòa nhập với môi trường mới một cách dễ dàng hơn.

Hoàn tất khóa pathway, sinh viên được vào thẳng chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ của Đại học Jonkoping theo mong muốn ban đầu mà không phải thi cử hay nộp lại hồ sơ.

Cử nhân

Có khoảng 100 chương trình cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các trường đại học Thụy Điển. Thời gian học là 3 năm, cấu trúc khóa học và nội dung giảng dạy khác nhau tùy trường.

Thạc sĩ

Bạn có thể lựa chọn trong hơn 1.000 chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Thụy Điển. Thời gian học là 1 – 2 năm tùy chương trình.

Đặc biệt, nếu bạn du học Thụy Điển chương trình tiến sĩ, bạn không những được miễn phí mà còn có lương hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể du học Thụy Điển miễn phí khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên. Ví dụ, Đại học Lund hợp tác với hơn 600 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới, nếu trong đó có trường của bạn thì bạn sẽ có cơ hội trở thành sinh viên trao đôi và được du học Thụy Điển.

Du học Thụy Điển
Du học Thụy Điển

Điều kiện du học Thụy Điển 

Bạn cần được đại học Thụy Điển chấp thuận vào học tại trường, hoàn tất xin visa trước khi lên đường du học Thụy Điển.

Thụy Điển tuyển sinh quốc tế các chương trình đại học, sau đại học và các khóa học ngắn hạn. Tùy vào chương trình mà bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Chương trình cử nhân: Tốt nghiệp THPT, IELTS 6.5
 • Chương trình thạc sĩ: Có bằng cử nhân lĩnh vực liên quan, IELTS 6.5, kinh nghiệm làm việc (tùy trường, ngành)

Nếu đáp ứng tiêu chuẩn học thuật nhưng chưa đủ điểm IELTS (từ 5.0 – 6.0), bạn có thể đăng ký khóa pathway với thời gian học tập từ 1 học kỳ đến 1 năm để đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu. Ưu điểm của khóa pathway là bạn sẽ có thời gian làm quen với phong cách học tập và cuộc sống tại Thụy Điển, học các kỹ năng cần thiết cho việc học đại học thành công và thuận lợi trong môi trường mới. Hoàn tất khóa pathway, bạn sẽ được vào thẳng chương trình cử nhân / thạc sĩ theo dự định ban đầu mà không cần nộp lại hồ sơ.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Phần Lan 2022

Chi phí du học Thụy Điển 

Chi phí du học Thụy Điển gồm:

Học phí:

 • Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật: 120.000 – 145.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành kiến trúc và thiết kế: 190.000 – 295.000 SEK/năm

Sinh hoạt phí:

Theo tìm hiểu, chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh ở Thụy Điển cao hơn một chút so với các quốc gia châu Âu khác. Trong đó sẽ gồm các khoản phí thiết yếu trong một tháng như sau:

Tiền ăn: 2,100 SEK

Nhà ở: 3,750 SEK

Chi phí đi lại hoặc đi du lịch: 560 SEK

Điện thoại, Internet: 300 SEK

Sở thích, vui chơi, chi phí khác: 1,100 SEK

Tóm lại, chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh tại các thành phố phổ biến của Thụy Điển là khoảng 8,400 – 13,000 SEK/tháng. Mức chênh lệch tùy theo thành phố mà bạn ở. Đặc biệt nếu bạn săn được học bổng tân sinh viên hay học bổng hằng năm tại trường hoặc là đi làm thêm thì bạn có thể tiết kiệm chi phí.

Phí đăng ký khóa học

900 SEK áp dụng cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Bảo hiểm

Đã bao gồm trong học phí

Lệ phí visa

1.500 SEK

Tổng chi phí du học Thụy Điển một năm ước tính khoảng: 494 triệu – 1,07 tỷ đồng.

Chi phí khi du học tại Thụy Điển
Chi phí khi du học tại Thụy Điển

Kết luận

Hy vọng những thông tin cơ bản này đã phần nào giúp bạn có được thêm thông tin về du học Thụy Điển. Để biết thêm thông tin hay lắng nghe tư vấn chọn ngành, chọn trường học phù hợp khi du học Thụy Điển, vui lòng liên hệ chúng tôi tại Europe Education.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Hà Lan 2022

Đọc thêm: Du học Pháp nên học Ngành gì?

Đọc thêm: Các thông tin du học Châu Âu

Nhận tư vấn về du học tại đây.

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn