fbpx

Tổng Quan Về Du Học Nghề Đức

1. Vì sao nên chọn du học nghề ở Đức?

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu và đặc biệt luôn chú trọng trong đào tạo các chuyên ngành như: điều dưỡng, công nghệ thông tin, cơ khí ô tô, quản trị nhà hàng – khách sạn…

Thế nhưng do tỷ lệ già hóa dân số ở nước này ngày càng tăng, Chính phủ Đức phải đặt ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn để tìm kiếm thêm nguồn nhân lực trẻ. Vì thế, du học nghề ở Đức trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên trên toàn thế giới.

2. Ưu điểm của du học nghề Đức mà bạn cần phải biết

Nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn là ưu điểm của du học nghề Đức để tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế được tham gia học tập và phát triển tại đây.

– Được miễn hoàn toàn học phí và hưởng lương thực tập

Khi tham gia du học nghề ở Đức, mỗi một sinh viên sẽ được tài trợ 100% học phí chuyên ngành. Đồng thời sẽ được trải nghiệm môi trường vừa học vừa làm và hưởng chế độ lương thực tập 1000 Euro/tháng (hơn 20 triệu đồng).

– Thời gian đào tạo nghề ngắn hạn 

Khác với các hệ đào tạo ở các trường Đại học, du học nghề Đức là chương trình đào tạo thời hạn ngắn, chỉ từ 3 – 3,5 năm. Các sinh viên sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như có thêm nguồn thu nhập từ việc thực tập trong suốt quá trình học ở Đức.

– Xin Visa dễ dàng, tỷ lệ đậu phỏng vấn cao

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ cần bạn đạt trình độ tối thiểu là bằng tiếng Đức A2 trở lên, bạn đã xét hồ sơ và được cấp Visa đến Đức.

– Đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và định cư tại Đức

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ luôn được đảm bảo 100% có việc làm ngay với mức lương ổn định từ khoảng 2000 – 3000 Euro/tháng (tùy vào từng ngành nghề). Hơn thế nữa, là cơ hội được định cư và đoàn tụ gia đình sau 2 – 3 năm học tập và làm việc tại Đức.


3. Những điểm cần lưu ý để chuẩn bị cho du học nghề tại Đức

Từ các ưu điểm được kể ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã có động lực để đi du học nghề tại Đức rồi nhỉ? Vậy hãy tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin về lộ trình du học nghề ở Đức nhé.

Trước tiên, bạn phải xác định được mục tiêu du học nghề tại Đức: lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp khả năng và nguyện vọng bản thân.

3.1. Lộ trình du học nghề Đức

a. Từ 6,5 – 9 tháng

– Đạt trình độ chứng chỉ tiếng Đức B1

– Hoàn tất các hồ sơ xin học, thủ tục xin Visa

– Rèn luyện các kỹ năng mềm để thích nghi văn hóa, cuộc sống ở Đức

– Chuẩn bị lên máy bay sang Đức

b. Từ 3 – 3,5 năm

– Học chuyên ngành: lý thuyết và thực tập

– Hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B2

– Tốt nghiệp, đi làm, cơ hội định cư tại Đức

3.2. Các điều kiện du học nghề Đức năm 2024 mà bạn cần phải biết:

Các điều kiện du học nghề Đức phải được đảm bảo thực hiện đầy đủ trước khi xin cấp Visa du học:

Chỉ cần bạn ở độ tuổi từ 18 đến 30, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và chứng chỉ tiếng Đức B1 thì bạn đã có thể được cấp Visa để đi du học nghề. 

Lưu ý: Theo quy định luật nhập cư đổi mới từ tháng 03/2020, yêu cầu tối thiểu để được xét Visa đến Đức là chứng chỉ tiếng Đức A2. Nhưng để được tham gia chương trình du học nghề ở Đức bạn bắt buộc phải đăng ký và hoàn thành khóa B1 trong vòng 6 tháng tại đây. Từ đó bạn mới được hưởng trọn những đãi ngộ về hưởng lương thực tập, cơ hội việc làm và định cư Đức.

Chia sẻ: