Những Kỳ Nghỉ Lễ Chính Tại Pháp

Pháp, một trong những quốc gia nổi tiếng nhất châu Âu với nền văn hóa phong phú và lịch sử lâu đời, có nhiều ngày nghỉ lễ trong năm. Mỗi kỳ nghỉ đều mang đậm nét văn hóa và truyền thống riêng, tạo nên một bức tranh đa dạng và đầy màu sắc về đất nước này. Dưới đây là những kỳ nghỉ lễ chính tại Pháp, cùng với những ý nghĩa và cách thức người Pháp thường kỷ niệm.

1. Tết Dương Lịch (Jour de l’An) – Ngày 1 tháng 1

Ngày đầu tiên của năm mới, Tết Dương Lịch, là một ngày lễ quốc gia tại Pháp. Người Pháp thường chào đón năm mới bằng những bữa tiệc đêm giao thừa (Réveillon de la Saint-Sylvestre) với gia đình và bạn bè. Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, mọi người cùng nhau nâng ly champagne và trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Phong tục tặng quà và viết thiệp chúc mừng cũng rất phổ biến trong dịp này.

2. Lễ Phục Sinh (Pâques)

Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Kitô giáo. Tại Pháp, Lễ Phục Sinh thường được kỷ niệm vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau trăng tròn của mùa xuân. Trẻ em thường tham gia vào các cuộc săn trứng phục sinh (chasse aux œufs) trong vườn nhà hoặc công viên. Các loại bánh kẹo và sô-cô-la hình trứng và thỏ là món quà phổ biến trong dịp này.

3. Ngày Quốc tế Lao động (Fête du Travail) – Ngày 1 tháng 5

Ngày Quốc tế Lao động tại Pháp không chỉ là ngày nghỉ mà còn là dịp để người lao động kỷ niệm và đấu tranh cho quyền lợi của mình. Truyền thống tặng hoa linh lan (muguet) vào ngày này cũng rất phổ biến. Hoa linh lan, biểu tượng của hạnh phúc và sự may mắn, thường được tặng giữa bạn bè và người thân.

4. Ngày Chiến Thắng (Victoire 1945) – Ngày 8 tháng 5

Ngày Chiến Thắng kỷ niệm sự kiện kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai tại châu Âu vào năm 1945. Đây là dịp để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong chiến tranh và ăn mừng chiến thắng. Các buổi lễ tưởng niệm thường được tổ chức tại các đài tưởng niệm chiến tranh trên khắp nước Pháp.

5. Ngày Quốc Khánh Pháp (Fête Nationale) – Ngày 14 tháng 7

Ngày Quốc Khánh Pháp, thường được gọi là Bastille Day, kỷ niệm sự kiện phá ngục Bastille vào năm 1789, đánh dấu sự khởi đầu của Cách mạng Pháp. Ngày này được kỷ niệm bằng các cuộc diễu hành quân sự, lớn nhất là tại đại lộ Champs-Élysées ở Paris. Pháo hoa, các buổi hòa nhạc và tiệc tùng diễn ra khắp nơi trong nước, mang lại không khí vui tươi và đoàn kết.

6. Lễ Đức Mẹ Lên Trời (Assomption) – Ngày 15 tháng 8

Lễ Đức Mẹ Lên Trời là ngày lễ tôn giáo quan trọng, đặc biệt đối với cộng đồng Công giáo tại Pháp. Ngày này tưởng nhớ sự kiện Đức Mẹ Maria lên trời cả hồn và xác. Các buổi lễ nhà thờ và các cuộc diễu hành tôn giáo được tổ chức khắp nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Paris và Lourdes.

7. Ngày Tưởng Niệm Thế Chiến I (Armistice 1918) – Ngày 11 tháng 11

Ngày Tưởng Niệm Thế Chiến I kỷ niệm sự kiện ký kết Hiệp định đình chiến, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất vào năm 1918. Các buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại các đài tưởng niệm chiến tranh và nghĩa trang trên khắp nước Pháp, nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh trong chiến tranh.

8. Lễ Giáng Sinh (Noël) – Ngày 25 tháng 12

Lễ Giáng Sinh là một trong những ngày lễ lớn nhất và được mong chờ nhất trong năm tại Pháp. Dịp này, người Pháp thường trang trí nhà cửa với cây thông Noel, đèn và các món đồ trang trí khác. Đêm Giáng Sinh (Réveillon de Noël) thường được kỷ niệm bằng bữa tiệc thịnh soạn với các món ăn truyền thống như gà tây, foie gras và bánh Buche de Noël. Trẻ em để giày cạnh lò sưởi để nhận quà từ ông già Noel.

Du học và định cư tại Pháp cùng trung tâm Europe Education

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ du học và định cư tại Pháp, Trung tâm Europe Education là đối tác đáng tin cậy giúp bạn thực hiện điều đó. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và định cư, Europe Education cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, từ việc lựa chọn trường học, chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn xin visa, đến hỗ trợ tìm kiếm chỗ ở và làm quen với cuộc sống mới tại Pháp.

Những Kỳ Nghỉ Lễ Chính Tại Pháp

Trung tâm Europe Education không chỉ giúp bạn chọn lựa trường học phù hợp với khả năng và sở thích của bạn, mà còn giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình học tập và sinh sống tại Pháp. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về hệ thống giáo dục Pháp, Europe Education đảm bảo bạn sẽ có được những thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Ngoài ra, Europe Education còn cung cấp các khóa học ngôn ngữ và văn hóa để bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại Pháp. Các chương trình tư vấn định cư cũng được thiết kế chuyên biệt để giúp bạn nắm vững các quy trình, thủ tục và cơ hội việc làm tại Pháp sau khi tốt nghiệp.

Hãy để Europe Education đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức và xây dựng tương lai tại đất nước hoa lệ này. Liên hệ ngay với Europe Education để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn về kế hoạch du học và định cư tại Pháp.

Những ngày lễ tại Pháp không chỉ là dịp để nghỉ ngơi và thư giãn mà còn là cơ hội để người dân thể hiện tình cảm, lòng kính trọng và truyền thống văn hóa. Mỗi kỳ nghỉ mang đến một màu sắc và ý nghĩa riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho cuộc sống của người Pháp. Dù bạn là du khách hay người đang sinh sống tại Pháp, việc tham gia vào các ngày lễ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây.