fbpx
Tìm Hiểu Về Du Học Và Định Cư Tại Pháp

Tìm Hiểu Về Du Học Và Định Cư Tại Pháp

Pháp là một trong những quốc gia đầu tư nhiều tiền công nhất cho giáo dục trên toàn cầu. Tại khoảng 75 trường đại học công lập trên toàn quốc gia này,có đến 90% sinh viên được hỗ trợ tài chính.

Năm 2019 chứng kiến sự gia tăng chi phí học phí, nhưng sinh viên nước ngoài vẫn thấy mức học phí của Pháp khá hấp dẫn. Hàng trăm sinh viên quốc tế chọn đến Pháp mỗi năm vì chính sách học phí thuận lợi.

Bạn có biết rằng ngoài Mỹ, Canada, Anh, Úc, và … Khi nói đến số lượng sinh viên du học, Pháp đứng ở vị trí thứ tư. Với số lượng sinh viên nhập học hàng năm lên đến 310.000. Khoảng 6000 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường và cư trú tại Pháp.

Tìm Hiểu Về Du Học Và Định Cư Tại Pháp
Du học Pháp, tại sao không?

Du học Pháp có được định cư không?

Mỗi quốc gia sẽ có một chính sách nhập cư riêng và Pháp không phải là một ngoại lệ. Chính phủ Pháp liên tục ưu tiên và thiết lập các khuôn khổ cần thiết để sẵn sàng chào đón những người nhập cư và sinh viên quốc tế có kỹ năng chuyên nghiệp có thể mang lại lợi ích cho quốc gia.

Sinh viên theo học tại Pháp sẽ nhận được bằng cấp được công nhận trên toàn cầu ngay sau khi họ kết thúc khóa học của mình, và phần lớn sinh viên quốc tế được phép ở lại và làm việc tại Pháp.

Du Học Pháp Nên Học Ngành Gì?

Du học và định cư tại Pháp.

Các chính sách định cư tại Pháp

Bạn có thể được cấp thẻ thị thực dài hạn có thời hạn khoảng 18 tháng, hoặc thẻ xanh, chiếc cho phép bạn sinh sống lâu dài ở đây. Điều này tùy thuộc vào năng lực của bạn với tư cách là sinh viên quốc tế. Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu, bạn cũng sẽ được cấp thẻ xanh và được phép ở lại như một người bản xứ.

Bởi vì phần lớn dân số của đất nước hiện đã lớn tuổi, chính phủ Pháp luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho người nhập cư và du học sinh ở lại Pháp.

Vậy nên các bạn còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký du học tại Pháp để có thể được miễn học phí, hưởng nền giáo dục tiên tiến mà còn được tạo điều kiện định cư ở lại làm việc lâu dài, được nhận lương khi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp và cấp chỗ ăn, ở, học.

Điều kiện định cư tại Pháp 

Du học Pháp có được định cư không? Câu trả lời là có tuy nhiên sẽ phải đi kèm theo một vài điều kiện. Hầu như các điều kiện để du học sinh được định cư ở Pháp khá khắt khe, chặt chẽ, và sẽ phụ thuộc vào hình thức định cư ở Pháp. Nếu du học sinh định cư ở Pháp theo diện đầu tư, du học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính cá nhân và khả năng đầu tư một khoản tiền ít nhất ở một mức độ nào đó để được cho phép định cư tại Pháp.
Đọc thêm: Điều Kiện Du Học Pháp Là Gì?

Với những bạn đã tốt nghiệp các chương trình học ở Pháp, và các bạn có khả năng thì đều có thể được ở lại làm việc và định cư Châu Âu dài lâu.

Ngoài ra Pháp còn đưa ra những điều kiện chung để định cư chẳng hạn như:

  • Có tối thiểu 1 người thân họ hàng có quan hệ ruột thịt như cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cái… hoặc người phối ngẫu, người thân của người phối ngẫu đại diện bảo lãnh để được định cư Pháp. Người bảo lãnh có thể đã được công nhận là công dân Pháp hoặc công dân thường trú đều được.
  • Người xin visa định cư cần chứng minh lý do định cư là hoàn toàn hợp lý, chính xác, rõ ràng, cần thiết và cụ thể như sang học tập, sang làm ăn kinh doanh, sang chăm sóc người thân do không có ai ở bên…
  • Người bảo lãnh và đương đơn đều cần chứng minh năng lực tài chính để có đủ điều kiện chi trả cho các chi phí xin định cư Pháp.
  • Người đương đơn còn độc thân hoặc đã lập gia đình tùy theo diện định cư mà sẽ được phép đi hay không. Chẳng hạn như diện định cư con nuôi, thì không nên chọn con nuôi trên 18 tuổi và đã lập gia đình dù minh chứng được gia đình bên Pháp vẫn hỗ trợ tài chính. Hãy đương đơn đã ly hôn không thể đưa người vợ đã ly hôn sang định cư bảo lãnh được.
  • Có khả năng nói tiếng Pháp với tấm bằng DELF ở mức A1 trở lên.
  • Diện định cư tay nghề cần chứng minh có bằng cấp, năng lực và đã được tối thiểu 1 công ty tuyển dụng mời làm việc.

Xin thẻ cư trú định cư Châu Âu tại Pháp

Sinh viên quốc tế sẽ có thời gian tìm kiếm việc làm sau khi nhận được thị thực 18 tháng. Bạn vẫn cần một giấy chứng nhận chứng minh nơi cư trú ổn định của mình ngay cả khi bạn đã có thị thực để ở lại Pháp.

Giấy phép cư trú sẽ được chuyển từ sử dụng để du học sang làm việc sau khi sinh viên quốc tế tìm được vị trí phù hợp với mình. Sinh viên quốc tế cuối cùng sẽ nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Pháp sau năm năm làm việc và sau đó có thể bắt đầu sống và làm việc tại đó như một người bản xứ.

Chúng ta cần tiếp tục nộp đơn xin thẻ cư trú ngắn hạn hoặc dài hạn tại Pháp khi đã ổn định cuộc sống ở đó. Điều này có nghĩa là chính phủ chỉ cấp cho người nộp đơn một thẻ cư trú cố định, tùy thuộc vào các đặc điểm của khu định cư.

Sinh viên quốc tế phải tiếp tục xin thẻ cư trú ngắn hạn hoặc dài hạn tại Pháp sau khi được cấp giấy phép cư trú tại đó. Chính phủ Pháp sẽ cung cấp cho cư dân một thẻ cố định tùy thuộc vào đặc điểm của thị trấn. Tùy thuộc vào yêu cầu của họ, công dân có thể nhận được một trong ba loại thẻ khác nhau từ chính phủ, bao gồm:

Thẻ định cư 10 năm 

Mỗi lần cấp có giá trị 10 năm, sau thời gian 10 năm nếu bạn có nhu cầu tiếp tục ở Pháp thì bạn cần xin gia hạn lại để tiếp tục sinh sống tại đây.

Con cái đã sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian dài và có quốc tịch tại Pháp cũng có thể bảo lãnh bố mẹ sang định cư để dễ trông nom, chăm sóc. Hồ sơ thực hiện bảo lãnh cha mẹ cần có:

– Hộ chiếu còn hạn. – Các loại giấy tờ xin visa định cư diện bảo lãnh con cho cha mẹ, được hướng dẫn bởi cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam.

Thẻ cư trú tạm thời

Loại thể này chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định, sẽ hết hạn và chỉ được gia hạn nếu có lý do chính đáng và thích hợp. Loại thẻ này thường thấy nhất dành cho hình thức nhập cư lao động ngắn hạn, du học…

Thẻ cư trú nhiều năm

Dành cho các hình thức muốn xin định cư trong khoảng thời gian chưa được xác định, đã được xét công nhận là công dân thường trú, nhưng chưa được làm công dân chính thức, chưa có quốc tịch Pháp

Tuy nhiên du học sinh có thể xin chuyển đổi thủ tục làm công dân Pháp nếu sinh sống và làm việc tại Pháp lâu hơn 5 năm.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn có được thêm thông tin về quy trình và các điều kiện cần đáp ứng khi du học Pháp và định cư tại Pháp. Để biết thêm thông tin hay lắng nghe tư vấn chọn ngành, chọn trường học phù hợp khi du học Pháp, vui lòng liên hệ chúng tôi tại Europe Education.

Xem thêm:

Tìm Hiểu Các Loại Học Bổng Du Học Pháp

Tìm Hiểu Về Visa Du Học Pháp Năm 2022

Tìm Hiểu Về Học Bổng Du Học Pháp Ngành Y

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn