fbpx
Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Du Học New Zealand 2022

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Du Học New Zealand 2022

Theo công bố mới nhất từ Educations.com, New Zealand là một trong những quốc gia dẫn đầu hạng mục “điểm đến du học được yêu thích nhất trên thế giới”, dựa trên khảo sát của 20.000 sinh viên quốc tế. Vậy lý do nào khiến du học New Zealand trở thành điểm đến mơ ước của sinh viên quốc tế? Cùng Europe Educationtìm hiểu tất tần tật những điều cần biết khi đi du học New Zealand nhé!

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Du Học New Zealand 2022
New Zealand nằm trong danh sách “điểm đến du học được yêu thích nhất trên thế giới”

Lý do nên chọn du học New Zealand?

Du học New Zealand – Nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục của New Zealand ảnh hưởng bởi giáo dục Anh Quốc. Mặc dù chỉ có 8 trường đại học lớn trên cả nước nhưng 8 trường này đều thuộc đẳng cấp quốc tế. Tất cả đều là trường đại học tổng hợp, đa ngành nghề và có chất lượng đào tạo rất tốt. Ngoài ra New Zealand có hàng trăm đơn vị giáo dục hệ cao đẳng, học viện. Các đơn vị này gồm cả công lập và tư thục, từ vì lợi nhuận đến phi lợi nhuận. 

Cơ hội việc làm và định cư sau khi du học New Zealand rất rộng mở

Là quốc gia nhỏ bé nhưng chỉ số về kinh tế phát triển đứng hàng TOP. Dân số của New Zealand chỉ khoảng hơn 5 triệu người, thiếu hụt người lao động.

New Zealand có nhiều chương trình ưu tiên định cư cho HSSV quốc tế ở lại làm việc. Sau các khóa học từ cao đẳng trở lên bạn được phép ở lại từ 2 – 3 năm. Để tìm kiếm việc làm và xin cơ hội định cư.

Ở một số khu vực xa không phải ở Auckland sinh viên quốc tế được phép ở lại thêm khoảng 1 năm. Để tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

Các chương trình thực tập hưởng lương ở New Zealand cũng rất đa dạng. Giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

New Zealand cũng là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh trên thế giới. Có rất nhiều các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây

Chính phủ New Zealand cũng đưa ra nghề nghiệp ưu tiên định cư do thiếu hụt nhân lực hàng năm. Để bạn có định hướng tốt hơn cho con đường học tập, nghề nghiệp và định cư tại New Zealand.

Ngoài ra chính phủ New Zealand còn triển khai chương trình du học định cư cả gia đình. Với những bạn theo học chương trình sau đại học từ Level 8 trở lên. Thì được phép mang theo cả gia đình sang để học tập và làm việc.

Môi trường sống ở New Zealand

Theo khảo sát của tập đoàn HSBC – New Zealand được đánh giá là đất nước thân thiện nhất thế giới. Với thành phố đại diện là Auckland. Các du khách quốc tế, người nhập cư và du học sinh đều cảm thấy dễ hòa nhập với văn hóa tại New Zealand.

New Zealand yên bình nổi tiếng với vẻ hiếu khách và thân thiện của con người nơi đây

Trong số 132 quốc gia đánh giá về tiến bộ xã hội dựa trên 54 chỉ số. Ví dụ như: quyền con người, quyền tự do, lựa chọn cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung, tiếp cận giáo dục, tuổi thọ và bảo vệ môi trường,… Thì New Zealand đều đứng đầu.

Mặc dù chỉ đứng hạng 25 trên thế giới về quy mô chỉ số GDP. Nhưng New Zealand lại vượt mặt Anh, Úc, Mỹ để xếp hạng đầu về chỉ số tiến bộ xã hội.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Pháp 2022

Giáo dục tại New Zealand

New Zealand có tổng cộng 8 trường Đại học(state-funded universities), 16 học viện (Institutes of Technology and Polytechnics (ITPs )) và khoảng 550 cơ sở đào tạo nghề (Private Training Establishments (PTEs) ). Các trường Đại học tại New Zealand đều được xếp hạng top 3% của thế giới.

Các chứng chỉ quan trọng ở New Zealand

Để quản lý tốt, đảm bảo một hệ thống giáo dục uy tín, chất lượng cao, New Zealand quyết định thành lập 1 cơ quan quản lý chất lượng riêng biệt, đó chính là NZQA. Ở New Zealand có sự phân chia rất rõ ràng giữa các loại bằng cấp dựa theo các chứng chỉ được ban hành sau khi hoàn thành mỗi bậc học.

NCEA (National Certificates of Educational Achievement), tạm dịch là Chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand, là chứng chỉ chính thức cho THPT ở New Zealand, tương tự như bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam. NCEA được đánh giá theo ba cấp độ 1, 2 và 3 tương ứng với các lớp 11, 12 và 13 (học sinh New Zealand đi học từ rất sớm, bắt đầu khi 5 tuổi do vậy lớp 13 ở đây cũng tương tự với lớp 12 tại Việt Nam).

Một kì thi chứng chỉ NCEA

NZQF khung đánh giá bằng cấp của New Zealand gồm 10 cấp độ. NZQA khung đánh giá bằng cấp của sinh viên quốc tế có phù hợp với chương trình đào tạo tại New zealand hay không. NZQF được chia thành 10 cấp độ, level 1 là thấp nhất và level 10 là cao nhất. Mỗi level sẽ có những yêu cầu khác nhau về kiến thức (knowledge) và kỹ năng (skill) dành cho HSSV.

Cơ hội việc làm sau khi du học New Zealand?

  • New Zealand có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh trong việc tìm việc làm thêm, giúp sinh viên có được một khoản phí đủ để trang trải cuộc sống.
  • HSSV sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại tìm việc trong vòng 12 tháng. Sau khi đã có việc làm, sinh viên có thể xin cấp visa làm việc tốt đa đến 2 năm.
  • Với tấm bằng du học New Zealand, du học sinh hoàn toàn có thể tự hào khi trở về quê hương để xin việc và tìm được một công việc mơ ước.

Đọc thêm: Du Học Pháp Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Tại sao du học sinh muốn lựa chọn du học tại New Zealand

Nhịp sống yên bình

Những bạn mong muốn một cuộc sống yên bình không quá ồn ào nhộn nhịp. Nếu so với Anh, Úc, Mỹ thì New Zealand không quá phô trương, ồn ào. Chính vì vậy có nhiều HSSV đánh giá là New Zealand khá buồn chán và tẻ nhạt. Nhưng với những bạn ưa cuộc sống bình yên và có tính cách hướng nội. Du học New Zealand sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Chi phí học tập và sinh hoạt

Bạn có đủ tài chính cho 1 khóa học tại New Zealand. Bao gồm tiền học phí trung bình khoảng 15,000 – 30,000 NZD/ năm, sinh hoạt phí khoảng 10,000 NZD/ năm. Các trường ở New Zealand có học phí rẻ hơn những quốc gia khác. Nên mức học bổng thường không lớn chỉ khoảng 5000 – 10,000 NZD/ năm.

Định hướng tương lai

Những bạn muốn tìm kiếm cơ hội học tập, định cư. Thì có 3 quốc gia nên cân nhắc lựa chọn Canada, Úc, New Zealand. Đặc biệt những bạn muốn đem theo cả gia đình. Thì đi du học thì New Zealand chính là một trong những lựa chọn hợp lý nhất.

Mức lương tối thiểu của New Zealand đối với người mới bắt đầu rơi vào khoảng 640$/tuần và 800$/tuần với người trưởng thành.

Có thế mạnh về nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, công nghệ thông tin,… Nên nhiều bạn tìm đến học ở New Zealand theo những nhóm ngành nghề này.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Và Định Cư Tại Pháp

Điều Kiện Du Học New Zealand

Để đi du học New Zealand thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

Bạn phải có thư mời học của một trường tại New Zealand

Để có visa sinh viên, bạn phải có được một thư mời học của một cơ sở đào tạo. Thư mời học này phải có các thông tin sau đây:

– Tên của khóa học và thời hạn tối thiểu cần thiết để hoàn thanh khóa học đó

– Khóa học bạn đăng kí phải nằm trong danh sách của Cơ quan quản lí bằng cấp của New Zealand (NZQA)

Người giám hộ là cần thiết nếu bạn chưa đủ từ 13 tuổi

Nếu bạn du học từ lớp 1 đến lớp 8, hoặc nếu bạn từ 13 tuổi trở xuống mà xin học ở một trường tư, thì bạn cần phải có người giám hộ. Cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp sẽ phải xin visa giám hộ để sống cùng bạn và chăm sóc bạn trong thời gian lưu trú tại New Zealand.

Tuy nhiên, cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp không cần thiết phải xin visa để đi cùng bạn, nếu bạn:

– Xin học ở một trường nội trú được Bộ giáo dục công nhận.

– Bạn du học các lớp 7 và 8, hoặc ở độ tuổi từ 11 đến 13 và xin học ở bất kì một cơ sở giáo dục nào được Bộ Giáo dục công nhận.

– Nếu bạn ở tuổi từ 14 đến 17 tuổi, hoặc bạn nhập học ở trường cho năm lớp 9 đến 13, cha mẹ và người giám hộ có thể xin cấp visa giám hộ đặc biệt để ở cùng bạn và chăm sóc bạn tại New Zealand, nhưng điều này không bắt buộc.

Bạn phải đủ điều kiện về trình độ học vấn

Để được xét vào bất kỳ chương trình nào tại New Zealand, sinh viên quốc tế phải đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Có 2 yếu tố cơ bản là trình độ học vấn và năng lực tiếng Anh. Yêu cầu cụ thể cho từng bậc học như sau: 

Chương TrìnhĐiều Kiện Chung
Trung học phổ thôngHoàn tất lớp 9, từ 14 tuổi
Dự bị đại học → Hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 1 chương trình Cử nhânHoàn tất lớp 11
Cao đẳng → Hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 2 chương trình Cử nhânHoàn tất lớp 12
Cử NhânTốt nghiệp THPT
Sau Đại HọcTốt nghiệp ĐH

Cần chứng minh điều kiện tài chính

Để được cấp visa sinh viên và giấy phép sinh viên, Bộ di trú của New Zealand yêu cầu bạn phải chứng tỏ bạn có khả năng chi trả cho chi phí sinh hoạt trong toàn bộ thời gian bạn ở New Zealand.

Bằng chứng về tài chính bao gồm:

– Gia đình có thu nhập đủ để thanh toán học phí, chi phí sinh hoat tại New Zealand.

– Bảng lương, cổ phần, cổ phiếu, giấy tờ nhà đất, xe cộ…Để chứng minh cho Lãnh sự quán thấy chúng ta có tài chính để đi du học.

Nếu bạn định học một khóa học ngắn hơn 9 tháng, bạn sẽ phải chứng tỏ bạn có đủ số tiền:

– NZ$1000/ tháng trong toàn bộ thời gian lưu trú tại New Zealand.

– NZ$400/tháng, nếu bạn đã trả hết tiền thuê nhà (bạn sẽ phải chứng tỏ điều này trước khi bạn sang New Zealand)

– Một bức thư từ cơ sở đào tạo của bạn nói rằng tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt phí đã bao gồm trọn gói trong tiền học phí mà bạn đã trả rồi

Bằng chứng của khoản tiền trên có thể để dưới dạng tiền mặt, séc du lịch, hối phiếu ngân hàng hoặc một thẻ tín dụng quốc tế có số tín dụng đủ đáp ứng nhu cầu về số tiền sinh sống và thuê nhà tại New Zealand.

Bạn phải đủ sức khoẻ để đi du học

Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe và tính cách và phải chứng tỏ với Bộ di trú là ý định học tập của bạn là nghiêm túc thì bạn mới được cấp visa và giấy phép cư trú ở New Zealand để học tập.

Cần chứng minh bạn có kế hoạch trở về nước

Có thể bạn cho Đại Sứ Quán xem vé máy bay khứ hồi, hoặc có đủ tiền giữ tại New Zealand để mua vé, ngoài số tiền cần phải chứng minh cho sinh hoạt phí và phí thuê nhà.

Hộ chiếu: Hộ chiếu phải có giá trị ít nhất là ba tháng sau khi bạn hết thời hạn visa.

Các điều kiện về trách nhiệm của du học sinh khi đã có giấy phép nhập cảnh với tư cách sinh viên:

– Một khi đã có giấy phép sinh viên, bạn phải tuân thủ đúng các điều kiện sau trong suốt quá trình lưu trú.

– Phải đi học đúng trường đã được nêu tên trong giấy phép. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nộp đơn với chúng tôi để xin thay đổi cơ sở đào tạo.

– Nếu bạn đi cùng người bảo hộ, bạn phải sống chung với người đó.

– Bạn chỉ được phép làm việc đúng như đã ghi trong giấy phép sinh viên Bạn phải tuân thủ luật của New Zealand.

– Bạn chỉ được phép lưu trú ở New Zealand trong thời hạn giấy phép có hiệu lực. Một số thông tin khác về visa và giấy phép.

Kết luận

Yêu cầu về hồ sơ tài chính cũng như các hồ sơ liên quan của Đại sứ quán New Zealand luôn khắt khe. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn một công ty tư vấn phù hợp lộ trình với hồ sơ của bạn để đạt visa cao nhất ngay lần nộp đầu tiên.

Europe Education tự hào là 1 trong những trung tâm tư vấn du học New Zealand uy tín tại TP.HCM hiện nay. Nếu có ý định cho con em du học ở một môi trường tuyệt vời này, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn đẩy đủ nhất nhé!

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Mỹ 2022 Đầy Đủ Nhất

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Úc 2022

Đọc thêm: Tìm Hiểu Về Du Học Thạc Sĩ Ở Pháp

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn