Ngành quản lý

Quản lý là một ngành đào tạo rất rộng : thương mại, kinh tế & quản lý, kế toán, tài chính, quản lý nhân sự, hành chính công và tư, v.v… Rất nhiều cơ sở đào tạo tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng cao trong ngành này, bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

HỌC IAE

Các IAE (Viện quản trị doanh nghiệp) là các trường Quản lý công lập thuộc các trường Đại học tổng hợp tại Pháp. Có tất cả 35 IAE ở Pháp. Chương trình học tổ chức theo hệ LMD (Cử nhân-Thạc sĩ-Doctorat), gồm các chương trình Cử nhân thực hành, Cử nhân quản trị, Thạc sĩ chuyên ngành và nghiên cứu và cả MBA (Master of Business Administration). Các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Bài kiểm tra Score IAE-Message

Một số chương trình đào tạo (Cử nhân năm 3 hay Thạc sĩ) yêu cầu sinh viên phải thi Score IAE-Message. Bài kiểm tra này đánh giá sinh viên trên 4 mảng : hiểu biết chung về văn hóa, tiếng Pháp, tư duy logic và tiếng Anh, kéo dài trong 3 tiếng dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi chương trình học ở IAE lại có điều kiện tiên quyết khác nhau, hãy tham khảo kĩ bạn nhé !

Có 2 trung tâm tổ chức Score IAE-Message ở Việt Nam, một ở Hà Nội và một ở TP.HCM. Mỗi năm cả 2 trung tâm đều tổ chức 2 đợt thi. Để xem thêm thông tin và đăng ký thi, vui lòng truy cập : http://www.iae-message.fr/index.php?lang=en

Phần lớn các IAE yêu cầu sinh viên phải làm quy trình dự tuyển song song, tức là ngoài dự tuyển trên trang Études en France, sinh viên còn bắt buộc phải gửi hồ sơ dự tuyển (qua thư điện tử hoặc qua bưu điện) trực tiếp cho trường. Hãy nhớ tham khảo mục « admission » của trường IAE mà bạn quan tâm, và tuân theo đúng lịch dự tuyển tương ứng với chương trình bạn chọn :

HỌC TRƯỜNG THƯƠNG MẠI

Có hơn 220 trường Thương mại và quản lý ở Pháp. Phần lớn các trường này là các trường tư thục, đa số các trường cấp bẳng riêng và không phải bằng cấp quốc gia. Chỉ có khoảng 40 trường được Nhà nước công nhận và được uỷ quyền cấp bằng Thạc sĩ (trình độ tốt THPT +5 năm) ; Các trường này thuộc Conférence des Grandes Écoles (Hội nghị các trường Grande Ecole): chứng nhận này đảm bảo công nhận một số chương trình đào tạo cũng như chất lượng của văn bằng được cấp.

Chứng nhận quốc tế AACSB, AMBA, EPAS hay EQUIS cũng là chứng nhận đảm bảo chất lượng và sự tiên tiến của các trường.

Các trường Thương mại cấp bằng Bachelor và BBA (Bachelor in Business Administration), bằng Thạc sĩ và MBA (Master in Business Administration). Sau khi tốt nghiệp bậc Thạc sĩ, sinh viên có thể học tiếp Mastère Spécialisé (Thạc sĩ chuyên ngành) (trình độ tốt nghiệp THPT +6 năm). Các trường Thương mại cũng có các chương trình đào tạo chuyên gia, biết đến với tên Executive MBA (EMBA).

Các trường Thương mại của Pháp đã khẳng định chất lượng đào tạo và được công nhận trên thế giới: năm 2017, có 24 trường được đứng trong top 95 các trường có chương trình Thạc sĩ ngành Quản lý bậc nhất thế giới trong bảng xếp hạng của thời báo Financial Times, trong đó có 3 trường ở top 10 (HEC, ESSEC và ESCP).

Các trường Thương mại có rất nhiều đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được đi lại học tập ở nhiều nước khác trên thế giới.

Tất cả các trường này đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Sinh viên phải dự tuyển trực tiếp với trường, rồi sau đó hoàn thiện hồ sơ trên Etudes en France : Dự tuyển trực tiếp với trường.

 

HỌC ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

Các trường Đại học tổng hợp cũng có chương trình đào tạo ngành quản lý, ở trình độ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, chủ yếu là đào tạo ở khoa Luật, kinh tế và quản trị (Droit, économie et gestion) :

Các trường này giảng dạy ngành kinh tế (économie), kinh tế-quản lý (économie-gestion) và quản lý kinh tế và xã hội (administration économique et sociale AES). Chương trình Thạc sĩ sau Cử nhân sẽ đi sâu vào chuyên ngành : ngân hàng, marketing, quản trị nhân lực, v.v…

Sinh viên dự tuyển qua cổng Études en France, dựa vào lịch dự tuyển tương ứng với chương trình học :

Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

HỌC BTS HAY DUT

Bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS)

BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề. Có khoảng 10 loại bằng BTS trong lĩnh vực thương mại và quản lý : ngân hàng, thương mại, truyền thông, giao thông vận tải, v.v… Bằng BTS đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi nhận bằng (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân hay dự tuyển vào các trường Thương mại. Đây là văn bằng nhà nước thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Để dự tuyển vào BTS, bạn hãy  tham khảo : Dự tuyển qua Parcoursup !

Bằng Cử nhân công nghệ (BUT)

BUT (Bằng Cử nhân công nghệ) là văn bằng được cấp sau 3 năm học bởi các trường IUT (Viện Đại học công nghệ), trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Các bằng BUT trong lĩnh vực quản lý, quản trị và thương mại đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi học (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân thực hành hay dự tuyển vào các trường Thương mại. Chương trình đào tạo này thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp bằng khi hoàn thành đủ 180 ECTS. Khóa đào tạo này có thể được bắt đầu bằng Năm Dự bị tại Pháp (DUPFST) với việc học chuyên sâu tiếng Pháp và các môn chuyên ngành. Khóa học này chuẩn bị cho bạn gia nhập vào IUT ở năm học sau đó. 

Có 2 công cụ để dự tuyển vào các IUT :

Học trường Thương mại

Các sinh viên đã có bằng BTS hay BUT có thể tham gia lớp dự bị ATS (adaptation technicien supérieur) kinh tế-quản trị. Chương trình đào tạo một năm này giúp sinh viên ôn tập cho các kì thi đầu vào song song của các trường Thương mại và cùng với đó, cấp bằng cử nhân kinh tế và quản trị hoặc bằng cử nhân AES (quản trị kinh tế và xã hội).

Sinh viên thường phải thi Tage-mage, bài kiểm tra kỹ năng nghiên cứu quản lý.

Lưu ý : Chương trình BTS và DUT được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

HỌC LỚP DỰ BỊ KINH TẾ VÀ THƯƠNG MẠI

Lớp dự bị CPGE (Lớp dự bị vào Grande École) là chương trình đào tạo 2 năm, giảng dạy trong các trường THPT ở Pháp. Đây là chương trình học sau hệ THPT, giúp sinh viên ôn tập cho các kì thi đầu vào của các trường Thương mại và quản lý và các trường ENS (trường Đại học Sư phạm). Có 3 lựa chọn : khoa học, kinh tế và công nghệ.

Lớp dự bị không cấp bằng mà sẽ tích lũy tín chỉ châu Âu và cho phép sinh viên dự tuyển vào Đại học tổng hợp năm 3. Thuộc hệ thống LMD, các lớp dự bị tích lũy ECTS (tối đa 120 trong 2 năm) để sinh viên có thể nhận các chứng chỉ tương đương trong trường hợp chuyển ngành học.

Cũng có 2 chương trình dự bị ENS liên kết với các chương trình giảng dạy ở các trường THPT và Đại học tổng hợp. Một chương trình chủ yếu liên quan đến luật và ôn thi vào trường ENS de Rennes, khoa Luật, kinh tế và quản lý, chương trình còn lại ôn thi vào trường ENS Paris-Saclay, khoa Kinh tế và quản trị. Hai chương trình này có cấp bằng và có giá trị tương đương 2 năm học chương trình Cử nhân Luật (hay Cử nhân AES – Quản lý kinh tế và xã hội) và kinh tế (hay MASS – Toán học ứng dụng và khoa học xã hội).

Thông tin chi tiết trên trang web Onisep, tài liệu về lớp dự bị kinh tế và thương mại.

Dự tuyển chương trình dự bị : Dự tuyển qua Parcoursup !

Lưu ý : Chương trình CPGE được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

Đăng ký tư vấn